ดอกไม้และอากาศ เป็นใจ! ทางเลือกท่องเที่ยวไทยฤดูนี้!


Travel2010

ความสุขหน้าหนาว อากาศก็เป็นใจ ดอกไม้ก็อวดโฉม รัฐบาลก็จะขึ้นเงินให้ทั้ง คนขยัน และ คนขี้เกียจ แถมภาคเอกชน ก็จะจ่ายโบนัสให้กับคนงานทุกคน ทุกอย่างล้วนเป็นใจให้อย่างนี้ เราก็ออกไปท่องเที่ยวกันดีกว่า ใครชวนให้ไปเดินขบง เดินขบวน ไม่ต้องไปหรอก ในเมื่อ ใครๆ เขาก็พยายามหาความสุขให้กับตัวเอง เราก็ควรหาความสุขให้กับตัวเราเช่นเดียวกัน

เพี่อนๆ ผู้ที่รักการท่องเที่ยว เพื่อนผู้ที่คิดจะริเริ่มเที่ยว หรือเพื่อนผู้ที่เที่ยวแบบชั่วครั้ง ชั่วคราวตามแต่ใจจะร้องเรียกหา ฤดูหนาวมาเยือน ผู้ที่มีหัวใจนักเดินทาง ผู้ที่โหยหาธรรมชาติอย่างแท้จริง ในช่วงฤดูหนาว กับวันที่ฟ้าสดใส อากาศที่เย็นสบาย ในช่วงฤดูหนาว ที่กำลังเป็นอยู่ในเวลานี้ หลายจังหวัดในประเทศไทย จึงกลายเป็น “แหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรกรรม” ที่มีคนนิยมไปเยี่ยมชนกันอย่างหนาแน่น

โดยเฉพาะในยามที่อากาศเย็นๆ ลมเรื่อยๆเฉื่อยฉิวอยู่ตลอดเวลา เช่นทุกวันนี้ การได้ออกเที่ยวชมเพื่อดูความงามของ มวลดอกไม้จึงเป็นความใฝ่ฝันของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาว ที่กำลังตกอยู่ในภวังค์รัก การท่องเที่ยว เพื่อเยี่ยมชมความสวยงาม ของมวลดอกไม้ ที่ขึ้นชื่อ ลือชา ในหลายๆแห่ง “พัทยาเดลินิวส์ ไกด์” ขอรวบรวม เอามาให้รับทราบกัน ดังต่อไปนี้

เริ่มกันที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย นายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า “งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่7” มีการจัดงานกันที่ ริมฝั่งแม่น้ำกก ภายในงาน มีการจัดแสดงด้วยการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวโดยเฉพาะดอกทิวลิป และลิลลี่ ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวมากมาย มีการประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม จัดขบวนรถบุปชาติ นอกจากงานเทศกาลดอกไม้งามแล้ว ได้รับมอบหัวพันธุ์ดอกทิวลิปตามโครงการปลูกไม้ดอกทิวลิปและลิลลี่ จากบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด จำนวน 30,000 หัว มูลค่ากว่า 500,000 บาท เพื่อนำไปสนับสนุนการปลูกดอกทิวลิปในพื้นที่จังหวัดเชียงรายสำหรับ พิธีเปิดงานในวันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม 2553 จัดให้มีขบวนแห่รถบุปผาชาติ พร้อมสาวงามเข้าประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม และพิธีเปิดงานอย่างตื่นตาตื่นใจ ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการ

ภาคตะวันออกเชียงเหนือ นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า ทาง ททท. ได้ร่วมกับ สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย จัดงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์ ดินแดนแห่งความสุข” “วังน้ำเขียวฟลอร่าแฟนตาเซีย” “Wangnamkeaw Flora Fantasia” ที่ วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม อากาศที่สุดบริสุทธิ์ ด้วยการ เนรมิตร พื้นที่กลางหุบเขา ให้เป็นสวนจิตรกรรมธรรมชาติและสายหมอก บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ โดยร่วมกับศิลปินชั้นนำ จำลองภาพอลังการดุจภาพวาดจากปลายพู่กันและถังสีขนาดยักษ์ ด้วยเขาวงกตดอกไม้กว่า 200,000 กระถาง ดอกไม้ปลูกและหว่านกว่าล้านเมล็ด จุดชมวิวและถ่ายภาพมุมสูง ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2553 – 28 กุมภาพันธ์ 2554 ณ บริเวณแยกวัดโพธิ์เฉลิมพระเกียรติเขาแผงม้า ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียวจังหวัดนครราชสีมาตลอด 3 เดือนในช่วงฤดูหนาว กับวันที่ฟ้าสดใส อากาศที่เย็นสบาย เราขอนำเสนอเทศกาล ที่น่าสนใจ และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรค่าแก่การเดินทางท่องเที่ยวยิ่ง นัก ‘วังน้ำเขียว ฟลอร่าแฟนตาเซีย’ มหัศจรรย์งานศิลป์ ดินแดนแห่งความสุข ในพื้นที่อ.วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ที่ขึ้นชื่อของการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะแก่การสูดอากาศบริสุทธิ์ ที่สำคัญรายได้จากบัตรเข้าชมหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว ร่วมสร้างอาคารภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่8สภากาชาดไทยอีกด้วย

ภาคกลาง โฟกัสไปที่ จังหวัดลพบุรี มีงาน “เทศกาลทุ่งทานตะวันบานสะพรั่ง” สายลมพัดอ่อน ๆ แสงแดดเจิดจ้า สะท้อนความสดใสของ “ดอกทานตะวัน” ที่บานสะพรั่งไปทั่วทั้งท้องทุ่ง … แค่เอ่ยแบบนี้คงทำให้ใครหลาย ๆ คน คิดอยากจะไปท่องเที่ยว สัมผัสความสวยงามของ “ทุ่งทานตะวัน” อันเลื่องชื่อของจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรีกันแล้วแน่ ๆจังหวัดลพบุรีมีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย คือ ประมาณ 200,000 – 300,000 ไร่ โดยดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทานตะวันเป็นพืชทนแล้งเกษตรกรนิยมปลูกทดแทนข้าวโพด เมล็ดทานตะวันมีสารอาหารที่มีคุณค่า นิยมใช้สกัดทำน้ำมันปรุงอาหาร หรืออบแห้ง เพื่อรับประทาน หรือใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และยังสามารถเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย จึงทำให้ได้ผลผลิตคือน้ำ ผึ้งจากดอกทานตะวันอีกทางหนึ่ง แหล่งปลูกทานตะวันกระจายอยู่ทั่วไปในเขตอำเภอเมือง อำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล พื้นที่ปลูกเป็นจำนวนมาก ได้แก่ บริเวณเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง แนะนำทุ่งทานตะวันที่เปิดให้นักท่อง เที่ยวเข้าชม

งานทางภาคเกษตรกรรม ไม่เพียงแค่จะ สร้างประโยชน์ให้แก่คนในชาติที่เกี่ยวกับ เรื่องของ การบริโภคเท่านั้น ปัจจุบัน ผลผลิตที่ไพด้จากภาคเกษตรกรรม ยังสร้างประโยชน์ทางด้านการท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาลเช่นกัน ความเป็นประเทศเกษตรกรรมของประเทศไทย ไม่ว่าจะมีของแปลกของใหม่ ที่เกิดจากภาคอุตสาหกรรม ออกมาเร้าความสนใจมาก เท่าไร แต่พอถึงช่วงดูกาล แห่งภาคเกษตรกรรมแล้ว ประเทศไทยก็หลีกหนีไม่พ้นที่จะ ได้เก็บเกี่ยวประโยชน์จากงานด้านเกษตรกรรม อย่างน่าภาคภูมิใจ ของคนไทยทั้งประเทศ..

เรียบเรียง แมงขี้เมา

ที่มา: www.pattayadailynews.com