กระดูกเป็นเนื้อเยื่อมีชีวิตที่มีกระดูกเก่าออกอย่างต่อเนื่องและถูกแทนที่ในกระบวนการที่เรียกว่าการเปลี่ยนแปลง ในคนที่เป็นโรคกระดูกพรุนทำให้กระดูกบางส่วนหายไปมากกว่าที่จะถูกแทนที่ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงเป็นพิเศษเนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก
การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแม้แอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยมีฤทธิ์รุนแรงและสามารถส่งผลต่อการเผาผลาญกระดูกได้อย่างรวดเร็ว Urszula Iwaniec หัวหน้านักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์มนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทกล่าว
ในฐานะส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี“ แอลกอฮอล์ระดับปานกลางอาจชะลอการสูญเสียมวลกระดูกโดยลดการหมุนเวียนของกระดูก” เธอกล่าว นั่นหมายความว่ามันอาจลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้
“ การลดการหมุนเวียนของกระดูกในขณะที่ประโยชน์ต่อโครงกระดูกแก่ชราอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวที่ยังคงสร้างกระดูกอยู่” Iwaniec กล่าว
แม้ว่าการละเมิดแอลกอฮอล์เป็นปัญหาทางการแพทย์และสาธารณสุขที่รุนแรง แต่ผลกระทบของการดื่มในระดับปานกลางต่อสุขภาพยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก Iwaniec กล่าว
ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดและผู้ชายหนึ่งในสี่จะหักกระดูกเนื่องจากโรคกระดูกพรุนตามรายงานของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาซึ่งให้การสนับสนุนเงินทุนบางส่วนเพื่อการศึกษา เนื่องจากยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันหรือรักษาโรคกระดูกพรุนนั้นมีราคาแพงและสามารถสร้างผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องระบุปัจจัยการดำเนินชีวิตที่ปกป้องกระดูก
สำหรับการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วัยหมดประจำเดือน ฉบับออนไลน์วันที่ 11 กรกฎาคมทีมของ Iwaniec ได้ติดตามผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน 40 คนอายุเฉลี่ย 56 คนที่ดื่มปานกลางและไม่ได้ใช้ฮอร์โมนทดแทน
การดื่ม “ปานกลาง” ถูกกำหนดให้เป็นเครื่องดื่มมาตรฐานครึ่งถึงสองวันต่อวัน – 8 ถึง 10 กรัมของแอลกอฮอล์ – ในปีก่อนที่จะเริ่มการศึกษา
ในสหรัฐอเมริกาเครื่องดื่มมาตรฐานถือเป็นเบียร์ขนาด 12 ออนซ์ไวน์ 5 ออนซ์หรือ 1.5 ออนซ์ 80- พิสูจน์
สุรา
เมื่อผู้หญิงหยุดดื่มเป็นเวลาสองสัปดาห์นักวิจัยพบหลักฐานที่เพิ่มขึ้นในเลือดของการหมุนเวียนของกระดูกซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแตกหักที่เกิดจากโรคกระดูกพรุน
ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งวันหลังจากที่ผู้หญิงกลับมาทำงานต่อเครื่องดื่มเครื่องหมายของการหมุนเวียนของกระดูกเหล่านี้กลับสู่ระดับก่อนหน้านี้
การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่านักดื่มระดับปานกลางมีความหนาแน่นของกระดูกสูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มหรือนักดื่มหนัก แต่เหตุผลที่ไม่ชัดเจน
ดูเหมือนว่าแอลกอฮอล์ทำหน้าที่คล้ายกับเอสโตรเจนในการลดการหมุนเวียนของกระดูกนักวิจัยกล่าว
และแหล่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดูเหมือนจะไม่มีความหมาย Iwaniec กล่าว “ ผู้หญิงส่วนใหญ่ในการศึกษาของเราเป็นนักดื่มไวน์” เธอกล่าว “ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของเราในหนูมันเป็นแอลกอฮอล์ที่สำคัญ”
ไม่ว่าจะเกิดผลเช่นเดียวกันนี้ในผู้ชายหรือไม่ Iwaniec กล่าว นอกจากนี้การศึกษาไม่ได้พิสูจน์ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มันแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสอง
ดร. Suzanne Steinbaum ผู้อำนวยการสตรีและโรคหัวใจที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่าการศึกษานี้ได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งเมื่อไม่นานมานี้ในสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้แผนกบริการด้านการป้องกัน
“ จากมุมมองดังกล่าวการค้นพบนี้น่าสนใจมาก” เธอกล่าว “ฉันกำลังบอกผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่จะไม่ทานแคลเซียมอีกต่อไปและมีความตื่นตระหนกเกี่ยวกับวิธีที่เราจะช่วยตัวเองในการป้องกันการแตกหักและโรคกระดูกพรุน”
การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มสองชนิดอาจช่วยได้ไม่เพียง แต่ในการป้องกันโรคหัวใจ แต่ในการป้องกันโรคกระดูกพรุน Steinbaum กล่าว
“ฉันไม่แนะนำให้ทานอาหารเสริมแคลเซียม แต่ฉันแนะนำอาหารสุขภาพที่มีสารอาหารและแคลเซียมสูงรวมถึงแบบฝึกหัดที่มีน้ำหนักและไวน์หนึ่งแก้วถึงสองแก้วต่อวันซึ่งฉันแนะนำให้ป้องกันโรคหัวใจด้วย” เธอพูด.