การค้นพบนี้อาจนำไปสู่การรักษาโรคอ้วนในหนึ่งวันนักวิจัยกล่าวแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญรายอื่นยืนยันว่าการเรียกร้องดังกล่าวนั้นเกิดก่อนกำหนด
โปรตีนนี้เรียกว่าเปปไทด์ YY (PYY) และลดการบริโภคอาหารโดยส่งสัญญาณความอิ่มเอิบไปยังสมอง การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าคนน้ำหนักปกติไม่กินมากเมื่อได้รับปริมาณของ PYY ก่อนมื้ออาหาร การศึกษาล่าสุดพบว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นมีความสำคัญเท่ากันในคนอ้วนลดการบริโภคอาหารระยะสั้นประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในทั้งสองกลุ่ม
“เราไม่รู้ว่า PYY จะทำงานกับโรคอ้วนได้หรือไม่” ดร. สตีเฟ่นบลูมหัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโรคเบาหวานของวิทยาลัยอิมพีเรียลในลอนดอนกล่าว “ แต่เมื่อเราบริหาร PYY มันก็มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่นั่นคือขั้นตอนแรกของการพยายามสร้างมันขึ้นมาเพื่อเป็นการบำบัดโรคอ้วน”
โปรตีนไม่ได้ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ อย่างเห็นได้ชัด – ไม่น่าแปลกใจเลยที่บลูมกล่าวเสริมเนื่องจากร่างกายปล่อยการล้างออกหลังอาหารทุกมื้อ
รายงานการค้นพบจะปรากฏในฉบับวันที่ 4 กันยายนของวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์
L. Arthur Campfield ผู้เชี่ยวชาญด้านการอยากอาหารของมหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโดกล่าวว่างานล่าสุดคือ “เบื้องต้นเกินไปสำหรับคนที่จะรู้สึกตื่นเต้น แต่ก็มีแนวโน้มมาก” การลดลง 30% ของการบริโภคอาหารคือ “การลดลงที่ดีและหากทำได้อย่างยั่งยืนก็จะนำไปสู่ความสมดุลพลังงานเชิงลบและการสูญเสียน้ำหนัก”
แต่การศึกษาไม่กี่อย่างนั้นมีปัญหา Campfield กล่าว นักวิจัยใช้ PYY เพียงครั้งเดียวและทุกคนในการศึกษาดูเหมือนจะตอบสนองต่อเปปไทด์ มันผิดปกติเขาพูด
นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมการวิจัยยังรายงานว่าการลดความหิวโหยเล็กน้อยหลังจากได้รับ PYY แต่พบว่าการบริโภคอาหารลดลงอย่างมาก นั่นแสดงให้เห็นถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่นคลื่นไส้หรือการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์ในการอุทธรณ์ของอาหารก็ยังเล่น
กลุ่มของ Bloom กล่าวว่าอาสาสมัครไม่ประสบอาการคลื่นไส้หรือเปลี่ยนแปลงการแข็งค่าของอาหารหลังจากได้รับ PYY
โรคอ้วนคิดเป็นจำนวน 280,000 รายต่อปีในสหรัฐอเมริกาจากโรคหัวใจมะเร็งและเงื่อนไขอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำหนัก ในขณะที่การอดอาหารและการออกกำลังกายสามารถช่วยให้ผู้คนผอมเพรียวลงนักวิทยาศาสตร์และผู้ที่ประสบปัญหาน้ำหนักตัวได้พยายามรักษาด้วยยามานาน
บลูมและเพื่อนร่วมงานของเขาศึกษาผลกระทบของ PYY ในขนาดที่พอดี 12 และ 12 คนเป็นโรคอ้วน เมื่อเข้าสู่การศึกษาอาสาสมัครที่เป็นโรคอ้วนมีเปปไทด์ในระดับต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเพรียวบาง
Bloom เรียกความแตกต่างว่า “สำคัญมาก” เพราะมันทำให้คนอ้วนมีแนวโน้มที่จะกินมากขึ้น พวกเขาไม่มีฮอร์โมนความเต็มอิ่มในระดับเดียวกับที่คนผอม
ทำไม PYY ถึงต่ำมากในวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับโรคอ้วน แต่ไม่ชัดเจน: มันสามารถสะท้อนการกินมากเกินไปเป็นเวลานานหรือเป็นสาเหตุของการกินมากเกินไป
นักวิจัยได้ให้เงินทุน PYY หรือสารละลายน้ำเกลือแก่กลุ่มแต่ละกลุ่มและจากนั้นสองชั่วโมงต่อมาก็นำเสนออาหารกลางวันให้พวกเขาด้วยบุฟเฟ่ต์แบบไม่ต้องรอนานพร้อมแกงกะหรี่ไก่และอาหารอื่น ๆ ที่ “ถูกใจทุกคนพอใจ”
หลังจากนั้นนักโภชนาการสรุปปริมาณอาหารและน้ำที่รับประทานและคำนวณปริมาณแคลอรี่ของมื้ออาหาร
จากนั้นพวกเขาทำการทดสอบซ้ำดังนั้นอาสาสมัครทั้ง 24 คนจึงได้รับเปปไทด์
เมื่ออยู่ภายใต้อิทธิพลของ PYY ผู้ที่เป็นโรคอ้วนกินแคลอรี่น้อยกว่าที่พวกเขาได้รับ 30% หลังจากได้รับยาหลอก – เหมือนกับการได้รับแคลอรี่ลดลง 31% ในกลุ่มที่ผอม
เปปไทด์ลดความอยากอาหารได้นานถึง 12 ชั่วโมง แต่ไม่เกินทั้งชายและหญิงอ้วนและอ้วน
การบริโภคอาหารที่ลดลงจากการฉีด PYY ไม่ปรากฏว่าเป็นผลมาจากอาการคลื่นไส้หรือการเจ็บป่วยจากโปรตีนนักวิจัยกล่าว
แต่ไม่ว่าจะสามารถส่งเสริมการลดน้ำหนักเป็นอีกเรื่องหนึ่งอย่างสิ้นเชิงดร. เดวิดคัมมิ่งส์ผู้เชี่ยวชาญด้านความอยากอาหารของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิลกล่าว
“ มันใช้เพื่อยุติมื้ออาหารหนึ่งมื้อหรือเป็นเครื่องควบคุมน้ำหนักตัวในการลากยาวหรือไม่?” คัมมิงส์ผู้ศึกษาฮอร์โมนความอยากอาหารอีกชนิดหนึ่งเรียกว่าเกรลิน Tinkering with PYY อาจกระตุ้นให้ผู้คนปรับตัวเข้ากับการขาดความหิวโหยโดยการกินมื้อเล็ก ๆ ให้บ่อยขึ้น – และทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
การชดเชยแบบนั้นซึ่งแสดงให้เห็นด้วยฮอร์โมนความอยากอาหารอื่น ๆ นั้นได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวิวัฒนาการเขากล่าว
“ น้ำหนักตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูญเสียน้ำหนักของร่างกายนั้นได้รับการปกป้องอย่างแน่นหนาจากวิถีที่แตกต่างกันการควบคุมของคนใดคนหนึ่งอาจได้รับการชดเชยจากการเพิ่มขึ้นของคนอื่น ๆ ระบบที่พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำหนักได้รับการขัดเกลาจากความอดอยากอย่างต่อเนื่องซึ่งฆ่าผู้ที่ไม่สามารถเก็บสะสมไขมันได้
ในที่สุดเขากล่าวว่าการรักษาด้วยยาสำหรับโรคอ้วนน่าจะเป็นค็อกเทลยาที่ตั้งเป้าหมายไว้หลายเส้นทางในระบบควบคุมความอยากอาหาร