“ เราสามารถแสดงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างการบริโภคซีเรียลพร้อมทานและดัชนีมวลกาย (BMI) ในเด็กอายุ 4 ถึง 12 ปี” นักวิจัยนำ Ann M. Albertson นักวิทยาศาสตร์อาวุโสด้านการวิจัยโภชนาการของ Bell กล่าว สถาบันสุขภาพและโภชนาการ
สถาบันสุขภาพและโภชนาการ Bell เป็นส่วนหนึ่งของ General Mills Inc. ผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่อันดับสองของประเทศซึ่งให้ทุนการศึกษา
Albertson และเพื่อนร่วมงานของเธอรวบรวมข้อมูลการบริโภคธัญพืชใน 2,000 ครัวเรือนซึ่งรวมถึงเด็ก 603 คนที่มีอายุ 4 ถึง 12 ปีเด็ก ๆ ถูกจัดหมวดหมู่ตามอายุและจำนวนธัญพืชที่พวกเขากินในระยะเวลาสองสัปดาห์
นักวิจัยคิดว่าซีเรียลทุกประเภทรวมถึงธัญพืชไม่ขัดสีและธัญพืชปรุงรส
ทีมของ Albertson พบว่าเด็กที่กินธัญพืชแปดมื้อขึ้นไปในช่วงสองสัปดาห์นั้นมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเด็กที่กินสามมื้อหรือน้อยกว่านั้น
เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่กินซีเรียลมักมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมสำหรับอายุและเพศของพวกเขาตามรายงานใน ฉบับวันที่ 3 ธันวาคมของวารสารสมาคมโภชนาการแห่งอเมริกา
นอกจากนี้เด็กที่กินซีเรียลมากที่สุดก็มีวิตามิน A และ B6, วิตามินบีเพิ่มขึ้น, ไนอาซิน, ไนอาซิน, โฟเลต, แคลเซียม, เหล็กและสังกะสีเมื่อเทียบกับเด็กที่ทานซีเรียลน้อยหรือไม่มีเลย
“ เด็กที่กินซีเรียลมีความเสี่ยงน้อยที่จะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า” Albertson กล่าว ตามมาตรฐานศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาในกลุ่มเด็กอายุ 4 ถึง 12 ปีมีความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินประมาณหนึ่งในสาม
แต่ทีมของ Albertson พบว่าสำหรับเด็กที่กินธัญพืชแปดครั้งขึ้นไปในช่วงสองสัปดาห์ของการศึกษาความเสี่ยงในการมีน้ำหนักเกินนั้นลดลงเหลือหนึ่งในห้า สำหรับผู้ที่กินซีเรียลน้อยความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเกือบหนึ่งในสอง
“ ธัญพืชมีลักษณะพิเศษคือเป็นธัญพืชเสริมและมีไขมันต่ำและมักทานกับนมซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี” Albertson กล่าว
แม้ว่าความจริงที่ว่าธัญพืชบางส่วนจะถูกทำให้หวาน แต่ก็ไม่มีความแตกต่างในการบริโภคน้ำตาลโดยรวมระหว่างเด็กทั้งสองกลุ่มเธอตั้งข้อสังเกต “อาหารพร้อมทานธัญพืชมีส่วนช่วยในการย่อยน้ำตาลเพียง 5% ของอาหารสำหรับเด็ก” อัลเบิร์ตสันกล่าวเสริม
“ หากคุณสามารถพาเด็ก ๆ ไปทานอาหารเช้าซีเรียลได้คุณกำลังช่วยรับประกันการบริโภคสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นรวมถึงการตั้งค่าสำหรับรูปแบบการรับประทานอาหารที่สัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่ดีขึ้น” Albertson กล่าว
ดร. เดวิดแอลแคทซ์รองศาสตราจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเยลและผู้ประพันธ์
หนทางในการกิน กล่าวว่าการวิจัย “ยืนยันสิ่งที่เรารู้จักมานาน แต่เพิ่งถูกท้าทายจากแฟชั่นและอาหารเสริมที่ได้รับความนิยม: การกินธัญพืชดีสำหรับเรา”
Katz เสริมว่าประโยชน์ของธัญพืชที่เกิดขึ้นแม้ในขณะที่ธัญพืชอยู่ไกลจากที่ดีที่สุดรวมถึงแบรนด์ที่มีน้ำตาลและไขมันเพิ่ม
“ มีแนวโน้ม – แน่นอนว่าเกือบจะ – ความพยายามที่จะส่งเสริมการเชื่อมั่นในธัญพืชที่ผ่านการแปรรูปที่ดีและมีประโยชน์น้อยกว่าจะช่วยให้เกิดประโยชน์มากขึ้นในเรื่องการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพ “เขากล่าว
“ ความสำคัญของการศึกษาในปัจจุบันเกี่ยวกับเด็ก ๆ นั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากผลกระทบด้านสุขภาพของโรคอ้วนที่แพร่ระบาดในเด็กนั้นเป็นลางสังหรณ์อย่างมาก” Katz กล่าว
“ การส่งเสริมให้เด็กทำซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสีเป็นส่วนที่สอดคล้องกันของอาหารของพวกเขานั้นง่ายสะดวกและมีประโยชน์อย่างมากต่อน้ำหนักและสุขภาพของพวกเขา” เขากล่าวเสริม บรรทัดล่างคืออาหารที่อุดมสมบูรณ์ในธัญพืชพร้อมกับผักและผลไม้ที่เอื้อต่อการควบคุมสุขภาพและน้ำหนัก