อย่างไรก็ตามข่าวดีก็คือการวางแผนล่วงหน้าและตัดสินใจเลือกอย่างชาญฉลาดคุณสามารถเพลิดเพลินกับบาร์บีคิวฤดูร้อนและลดการสัมผัสกับสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
การย่างด้วยความร้อนสูงสามารถแปลงโปรตีนที่พบในเนื้อแดงหมูสัตว์ปีกและปลาให้เป็นเฮเทอโรไซคลินเอมีน (HCA) สารเคมีเหล่านี้เชื่อมโยงกับเต้านมกระเพาะอาหารมะเร็งต่อมลูกหมากและลำไส้ใหญ่
“สิ่งที่เกิดขึ้นคืออุณหภูมิสูงสามารถเปลี่ยนรูปร่างของโครงสร้างโปรตีนในเนื้อสัตว์ดังนั้นมันจึงเกิดการระคายเคืองในร่างกายและถือเป็นสารก่อมะเร็ง” สเตซี่เคนเนดี้นักโภชนาการจากสถาบันมะเร็ง Dana-Farber กล่าว ข่าวสถาบัน
สารก่อมะเร็งอื่นที่เรียกว่า polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) พบได้ในควันจากบาร์บีคิว PAHs ก่อตัวขึ้นเมื่อไขมันและน้ำผลไม้จากการปรุงอาหารเนื้อสัตว์บนตะแกรงทอดลงสู่แหล่งความร้อน
“ นั่นคือสิ่งที่สารประกอบที่ก่อให้เกิดมะเร็งหลักเกิดขึ้นในการย่าง” เคนเนดีกล่าว “คุณต้องการลดการสัมผัสกับควันนั้น”
สำหรับผู้ที่วางแผนจะย่างบาร์บีคิวในฤดูร้อนนี้เคนเนดีได้เสนอเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อลดการสัมผัสกับสารก่อมะเร็ง:
- เลือกเนื้อสัตว์อย่างชาญฉลาด หลีกเลี่ยงการย่างเนื้อไขมันสูงเช่นซี่โครงและไส้กรอก ให้เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันซึ่งจะทำให้หยดน้ำน้อยลงและมีควันน้อยลง ตัดแต่งไขมันส่วนเกินและกำจัดผิวหนังเสมอ คุณควรเลือกตัดเนื้อสัตว์ที่มีขนาดเล็กลงเช่น kabobs ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรุงอาหารน้อยลง
- ลองหมักเนื้อสัตว์เล็ก ๆ น้อย ๆ marinades ที่หนากว่ามีแนวโน้มที่จะสัมผัสได้ ถึงสารก่อมะเร็ง เลือกหมักด้วยน้ำส้มสายชูหรือมะนาวซึ่งจะสร้างชั้นป้องกันบนเนื้อ
- ลดเวลาการย่าง ละลายเนื้อสัตว์ก่อนทำอาหาร ควรปรุงเนื้อสัตว์และปลาในไมโครเวฟบางส่วนก่อนย่าง วิธีนี้จะช่วยลดเวลาในการปรุงอาหารและลดความเสี่ยงในการเกิดควัน
- พลิกบ่อย
การพลิกเบอร์เกอร์ทุก ๆ นาทีจะช่วยป้องกันการเผาไหม้หรือการเสียดสี - พิจารณาการจัดวางอาหาร อย่าลืมวางอาหารไว้ห่างจากแหล่งความร้อนอย่างน้อยหกนิ้ว
- สร้างสิ่งกีดขวาง อย่าปล่อยให้น้ำผลไม้รั่วไหลและผลิตควันที่เป็นอันตราย วางตะแกรงด้วยอลูมิเนียมฟอยล์หรือประกอบบนแผ่นซีดาร์
- พิจารณาผัก ลองย่างผักโปรดของคุณเพราะไม่มีโปรตีนที่ก่อให้เกิด HCAs ที่เป็นอันตราย “ ผู้คนประหลาดใจ แต่คุณสามารถกินผักย่างได้อย่างปลอดภัย” เคนเนดีกล่าว “พวกเขามีโปรตีนต่าง ๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับโปรตีนเนื้อ
แม้จะมีความเสี่ยงเคนเนดีกล่าวว่าผู้ที่ชื่นชอบบาร์บีคิวควรเก็บสิ่งต่าง ๆ ไว้ในมุมมอง “ หากคุณกำลังย่างและปฏิบัติตามเคล็ดลับความปลอดภัยที่เหมาะสมความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจากการย่างอาหารนั้นต่ำมาก” เธอกล่าว “การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนซึ่งอยู่ในระดับการแพร่ระบาดของโรคในสหรัฐอเมริกาเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งมากกว่าการบริโภคอาหารย่าง”