นั่นคือสิ่งที่นักวิจัยรายงานใน วารสารวิทยาศาสตร์ประสาท ฉบับออนไลน์วันที่ 23 มีนาคม
การศึกษาดำเนินการเป็นหนู แต่ Greg M. Cole ผู้เขียนอาวุโสกล่าวว่าอาจใช้กับมนุษย์ได้เช่นกัน
“ ข้อมูลของเราแสดงให้เห็นว่าทำงานได้ในสัตว์” โคลผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอัลไซเมอร์กล่าวที่โรงเรียนแพทย์ UCLA David Geffen “ถ้าสิ่งนี้ใช้ได้ผลในคนมันจะเป็นหนึ่งในวิธีที่เราป้องกันตนเองจากโรคอัลไซเมอร์”
ชาวอเมริกันประมาณ 4.5 ล้านคนเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคนี้จะทำลายความทรงจำของบุคคลและความสามารถในการสื่อสาร
ทีมของโคลทำการศึกษาหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อพัฒนาโรคอัลไซเมอร์ พวกเขาให้อาหารกลุ่มเดียวที่เสริมด้วยกรด docosahexenoic (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในปลาน้ำเย็นหลายประเภท พวกเขาให้อาหารกลุ่มอื่นที่มี DHA ต่ำ
อาหารที่มี DHA ต่ำนั้นเชื่อมโยงกับการทำงานของสมองที่บกพร่องและระดับ DHA ในเลือดและสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ต่ำลง
หลังจากสามถึงห้าเดือนซึ่งแปลไปเป็นเวลาหลายปีในมนุษย์กลุ่มหนูที่ได้รับอาหารที่อุดมด้วย DHA นั้นมีโปรตีนอะไมลอยด์สะสมในสมองน้อยกว่าร้อยละ 70 โปรตีนเหนียวนี้เป็นสิ่งที่ประกอบขึ้นเป็นโล่ในสมองซึ่งเป็นจุดเด่นของอัลไซเมอร์
“ โปรตีนนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดแม้เมื่อเราเริ่มลดน้ำหนักในช่วงชีวิต” โคลกล่าว
“ การเข้ามาแทรกแซงและล่าช้าและเห็นว่าการลดลง 50 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่านั้นเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง” เขากล่าวเสริม
ในขณะที่คุณค่าของกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในมนุษย์ยังไม่ได้รับการพิสูจน์โคลชี้ให้เห็นว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นที่รู้จักกันว่ามีผลป้องกันหัวใจมนุษย์
สมาคมหัวใจอเมริกันแนะนำให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพควรกินปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งโดยเฉพาะปลาแมคเคอเรลปลาซาร์ดีนปลาทูน่าอัลบาโคเรปลาแซลมอนปลาเทราท์เลคและปลาเฮอริ่ง
ผู้เชี่ยวชาญของอัลไซเมอร์อีกคนชื่นชมการศึกษา
“ ฉันคิดว่าเป็นการศึกษาที่น่าสนใจมากจากห้องทดลองที่มีคุณภาพซึ่งมีประวัติการทำงานคล้ายกับเรื่องนี้” William Thies รองประธานฝ่ายการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของสมาคมอัลไซเมอร์กล่าว นี่เป็นการดูกลไกที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในอัลไซเมอร์คือการสะสมของอะไมลอยด์ “
“มีการสะสมของ amyloid ในหนูเหล่านี้น้อยลงอย่างชัดเจนเนื่องจากได้รับอาหารเสริม DHA” เขากล่าว “ทำไมไม่ชัดเจนทีเดียว”
การศึกษานี้เขากล่าวเสริมว่า “เหมาะกับความคิดที่ว่าสิ่งเหล่านั้นดีต่อเส้นเลือดของคุณก็ดีสำหรับการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ด้วย”
จากผลการศึกษาโคลกล่าวว่าเหมาะสมที่จะเพิ่มปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 เขาชี้ให้เห็นว่าตอนนี้ไข่เสริมด้วย DHA และยังมีอยู่ในแคปซูลน้ำมันปลา
ในการศึกษาอื่นโดยกลุ่มของโคลที่ตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วในวารสาร Neuron นักวิจัยแสดงให้เห็นว่า DHA ป้องกันความเสียหายต่อพื้นที่ “synaptic” ที่เซลล์สมองสื่อสารและทำให้หนูทำงานได้ดีขึ้นในการทดสอบหน่วยความจำ
ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้คนที่มีใจโอนเอียงทางพันธุกรรมที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์อาจสามารถชะลอการโจมตีโดยการเพิ่มปริมาณ DHA ของพวกเขา