ในบรรดาผู้ใหญ่มากกว่า 1,600 คนในออสเตรเลียพบว่าผู้บริโภคใยอาหารชั้นนำมีแนวโน้มที่จะยังคงใช้งานได้อย่างสมบูรณ์และปลอดโรคได้มากกว่าร้อยละ 80 เมื่อพวกเขามีอายุมากขึ้น
อาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์รวมถึงผลไม้และธัญพืช
“ การสังเกตของเราจำเป็นต้องได้รับการยืนยันจากการศึกษาขนาดใหญ่อื่น ๆ และเราไม่สามารถให้คำแนะนำได้ในช่วงนี้เช่นการผลักดันอาหารที่มีพืชมากขึ้น” Bamini Gopinath หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Westmead ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์กล่าว สถาบันวิจัยการแพทย์ ทีมออสเตรเลียของเธอพบสมาคมเพียงอย่างเดียวแทนที่จะเชื่อมโยงสาเหตุและผลกระทบ
ถึงกระนั้น Gopinath และเพื่อนร่วมงานของเธอก็ไม่แปลกใจกับการค้นพบนี้ “เนื่องจากมีการศึกษาจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่าเส้นใยมีอิทธิพลในการป้องกันต่อโฮสต์ของโรคเรื้อรัง” เธอกล่าว
“อายุที่ประสบความสำเร็จ” ถูกกำหนดไว้ในการศึกษาเนื่องจากไม่มีความพิการทางร่างกายภาวะซึมเศร้าปัญหาการหายใจหรือปัญหาสุขภาพเรื้อรังเช่นมะเร็งความดันโลหิตสูงเบาหวานหรือโรคหัวใจ
“ ผู้คนสามารถได้รับปริมาณใยอาหารที่แนะนำ – ประมาณ 30 กรัมต่อวัน – โดยการรับประทานอาหารหลากหลายชนิดเช่นขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีซีเรียลผลไม้ผักและพืชตระกูลถั่ว” Gopinath กล่าว
นักวิจัยติดตามผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีอายุ 49 ปีขึ้นไปเป็นเวลาสิบปีเริ่มต้นในปี 1994 ณ จุดเริ่มต้นทุกคนปราศจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
การสำรวจประเมินกิจวัตรการบริโภคอาหารโดยให้ความสำคัญเฉพาะกับเส้นใยคาร์โบไฮเดรตและการบริโภคน้ำตาล
โดยมาตรการเหล่านี้ทีมวิจัยสรุปว่า 15.5% ของผู้เข้าร่วมมีอายุมากกว่า “ประสบความสำเร็จ” ในกรอบเวลา 10 ปี
ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มีการบริโภคเส้นใยถูก pegged ที่ระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมีโอกาสน้อยที่จะมีอายุดี
ระดับน้ำตาลในเลือดและผลกระทบของคาร์โบไฮเดรตต่อระดับน้ำตาลในเลือดดูเหมือนจะไม่ได้มีบทบาทในการประสบความสำเร็จของคนอายุทีมตั้งข้อสังเกต
นักวิจัยยังพบว่ามีเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ได้รับคำแนะนำการบริโภคไฟเบอร์ทุกวัน Gopinath กล่าวว่าสิ่งนี้สะท้อนถึงนิสัยของประชากรทั่วไปได้อย่างแม่นยำ
ผลไม้และผักบางชนิดมีไฟเบอร์มากกว่าสารอื่น ๆ Lona Sandon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการคลินิกจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสตะวันตกเฉียงใต้ของศูนย์การแพทย์ที่ดัลลัสกล่าว ท็อปส์ซูในรายการของเธอคือถั่ว, เมล็ด, ถั่ว, อะโวคาโด, สตรอเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, ส้ม, แครอท, ผักใบเขียว, ข้าวโพด, ถั่ว, ข้าวโพดคั่ว, ธัญพืชรำข้าวและข้าวโอ๊ต
“ อาหารจากพืชเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการได้ใยอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด” Sandon กล่าว
แต่มันเกี่ยวกับไฟเบอร์ที่ส่งเสริมอายุยืนอย่างแน่นอน
Gopinath กล่าวว่าจากการศึกษาของเราเราไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าไฟเบอร์มีอิทธิพลต่อสถานะความแก่ชราอย่างไร แต่เธอบอกว่าทีมของเธอคาดเดาว่าใยอาหารนั้นอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดลดการอักเสบทั่วร่างกาย
“ การอักเสบเป็นปัจจัยสำคัญในการแก่ชราและภาวะเรื้อรังหลายอย่างนอกจากนี้เส้นใยยังเป็นที่รู้จักกันในการเพิ่มความอิ่มแปล้ซึ่งมีแนวโน้มที่จะอธิบายถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของมัน” เธออธิบาย
Sandon เพิ่ม: “สิ่งที่ทำให้เส้นใยมีประโยชน์มากขึ้นสำหรับการถกเถียงอย่างมากและมันอาจเป็นมากกว่าหนึ่งสิ่ง”
สำหรับสิ่งหนึ่งที่ไม่ใช่ใยอาหารเหมือนกันเธอกล่าวว่าการสังเกตว่าใยอาหารที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำนั้นมีหน้าที่ต่างกัน
“ เส้นใยที่แตกต่างกันยังเป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้” แซนดอนเสริม “แบคทีเรียเหล่านี้อาจผลิตสารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพเช่นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารและน้ำตาลในเลือด”
ผลการศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ใน สมุดรายวันของผู้สูงอายุ